สกรู-น๊อต

สกรูและน็อต 

     สกรูน็อตเป็นวัสดุที่ขาดไม่ได้เลยสำหรับการยึด หรือเหนี่ยวรั้งงานสองชิ้นให้ติดกัน ลักษณะการทำงานคล้ายๆตะปู เพียงแต่อาศัยเเรงหมุนเป็นวงกลมเคลื่อนเจาะทะลุเข้าไปในวัตถุที่เป็นเป้าหมาย โดยสกรูนั้นจะมีหลากหลายชนิด และหลากหลายขนาดให้เลือกใช้ตามวัตถุประสงค์ของงาน เช่น สกรูงานไม้ DIY ตามบ้านเรือนทั่วไป หรือสกรูที่ใช้ยึดแผ่นหลังคาเมทรัลชีทตามโรงงาน โดยสกรูนั้นจะใช้ร่วมกับสว่านไฟฟ้า และต้องมีหัวสว่านสำหรับใช้ขันสกรูด้วย

     โดยทั่วไปคนส่วนมากมักเรียกสกรูน็อตรวมกันว่า “น็อต” อันที่จริงแล้ว “สกรู” และ “น็อต” นั้นมีความแตกต่างกันซึ่งอาจทำให้เกิดความสับสนระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขายได้ ดังนั้นเราจะมาทำความรู้จักกันค่ะว่า “น็อต” และ “สกรู” มีความแตกต่างกันอย่างไร

     คำว่า “สกรู” นั้น หมายถึง “น็อตตัวผู้” ซึ่งมีลักษณะ เป็นเกลียวรอบทรงกระบอกยาว หัวสกรูจะมีหลาย ประเภท เช่น หัวหกเหลี่ยม หัวแฉก หัวผ่า ฯลฯ

     ส่วน “น็อต” หรือที่มักเรียกกันว่า “หัวน็อต” นั้น หมายถึง “น็อตตัวเมีย” ซึ่งมีลักษณะคล้ายแหวน มีรูตรงกลาง ภายในจะมีร่องเป็นเกลียวเพื่อที่จะสามารถหมุนเข้ากับสกรูได้ หัวน็อตมีหลายประเภท เช่น หัวน็อตหกเหลี่ยม หัวน็อตติดจาน หัวน็อตกลม ฯลฯ

 

ทีนี้เราก็เข้าใจกันแล้วนะคะว่าทั้งสองอย่างมีความแตกต่างกันอย่างไร ที่สำคัญอย่าลืมแยก “สกรู” กับ “น็อต” เพื่อจะได้ไม่เกิดความสับสน 

 

 

 ที่มา ขอขอบคุณเครดิตจาก http://www.apnhardware.com

                                         http://www.thaitechno.net/

 

 

 

 

Visitors: 74,343